Hướng dẫn học và thi lái xe

Hướng dẫn học và thi sát hạch lái xe

 

Sau khi đăng ký khóa học các học viên được học lý thuyết và thực hành. Kết thúc khoá học lái xe, học viên phải trải qua hai kỳ thi:

 

1- Thi chứng chỉ nghề: Hình thức thi này do Trung Tâm tự tổ chức thi và chấm. Xe thi của Trung Tâm, giám khảo là giáo viên của Trung Tâm . Có hai môn thi là lý thuyết và thực hành lái xe trong sa hình.

 

2- Thi sát hạch cấp bằng: Hình thức thi này do Sở giao thông vận tải TP.HCM tổ chức thi và chấm. Xe có cài đặt thiết bị chấm thi của trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Thành Công, có cài đặt hệ thống cảm ứng tự động. Giám khảo là người của Sở. Có ba môn thi là là lý thuyết, thực hành lái xe trong sa hình và lái xe trên đường trường. 

 

Môn thi được coi là khó nhất và có nhiều người trượt nhất là thực hành lái xe trong sa hình. Trước đây, khi thi môn này giám khảo ngồi bên cạnh chấm điểm nên có thể không thấy hết lỗi hoặc châm chước cho hoặc có khi còn nhắc giúp cho nên làm thế nào, nhưng giờ thi xe có gắn hệ thống cảm ứng tự động, người thi ngồi một mình trên xe, mọi lỗi đều được hệ thống cảm ứng tự động ghi nhận vào báo ngay cho học viên cũng như báo về trung tâm, nên người học phải tự dựa vào sức mình.

 

THI LÝ THUYẾT

 

Thi lý thuyết tổ chức theo hình thức trắc nghiệm, sử dụng máy tính. Có tất cả 450 câu hỏi và đáp án. Do vậy ai thuộc cả 450 câu này thì coi như 99,9% thi đậu lý thuyết.

 

Khi vào thi, sau khi người thi điền vào hạng (B1, B2, C, ...), khoá học và số báo danh, máy tính sẽ lần lượt hiện 30 câu hỏi (rút trong bộ đề 450 câu). Mỗi câu hỏi sẽ có 2, 3 hoặc 4 phương án trả lời. Nếu thấy phương án nào đúng thì bạn dùng bàn phím nhập con số tương ứng với phương án đó, tức là đánh 1, hoặc 2, hoặc 3, hoặc 4. Sau đó dùng phím mũi tên xuống để chuyển sang câu tiếp theo. Cứ thế cho đến hết 30 câu trong khoảng thời gian thi là 25 phút.

 

Trong quá trình hoặc sau khi trả lời xong cả 30 câu, bạn lại có thể chuyển trở lại kiểm tra những câu đã trả lời.

 

Trong 30 câu thường có 15 câu lý thuyết chung, 9 câu hỏi về ý nghĩa các loại biển báo và 6 câu về giải sa hình.

 

Trong các câu hỏi về biển báo, thường người ta cho ba biển và hỏi ý nghĩa của một trong các biển đó. Chỗ này có thể có "bẫy". Ví dụ câu hỏi có dạng "Biển nào báo hiệu giao nhau với đường không ưu tiên?", bên dưới có ba hình vẽ và chú thích từ Hình 1 đến Hình 3. Sau đó là các phương án trả lời: 1. Hình 1. 2. Hình 2. 3. Hình 3. Nếu bạn thấy biển ở hình 2 là đúng thì chọn phương án trả lời là số 2. Nhưng rất có thể các phương án trả lời lại sắp xếp thế này: 1. Hình 1. 2. Hình 3. 3. Hình 2. Như vậy, cũng hình 2 là đúng nhưng phương án trả lời lại là số ... 3! Không đọc kỹ các câu trả lời mà ấn luôn số 2 là mất điểm đó.

 

Để trả lời các câu hỏi về sa hình, bạn nhớ các nguyên tắc về ưu tiên sau:

 

- Xe nào đã vào ngã tư thì xe đó có quyền ưu tiên đi trước cao nhất.
- Tiếp đó đến các xe ưu tiên. Trong các xe ưu tiên thì xe cứu hoả có ưu tiên cao hơn xe quân sự, xe công an, xe cứu thương.
- Tiếp đó nếu cùng là xe ưu tiên hoặc cùng là xe không ưu tiên thì xét đến đường ưu tiên, tức là xe nào nằm trên đường ưu tiên thì có quyền đi trước.
- Xe nào không vướng xe khác ở bên phải có quyền đi trước, nhưng trong vòng xuyến thì phải nhường đường cho xe đến từ bên trái.
- Thứ tự ưu tiên tiếp theo: xe rẽ phải, xe đi thẳng, xe rẽ trái.


 

 

Lý thuyết bạn phải đạt 26/30 điểm với B2 và 28/30 điểm với các hạng còn lại.

 

 

 

THI THỰC HÀNH:

 

1. Xuất phát.
2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ.
3. Dừng xe, khởi hành trên dốc lên ( thường gọi là đề-pa lên dốc ).
4. Đi xe qua hàng đinh.
5. Đi xe qua đường vuông góc ( chữ Z ).
6. Đi xe qua đường vòng quanh co ( chữ S ).
7. Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng).
8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt.
9. Tăng tốc, tăng số.
10. Kết thúc.

 

 

 

THI ĐƯỜNG TRƯỜNG

 

Là phần thi cuối cùng của thi sát hạch, đã qua được hai phần trên thì kể như đã nắm chắc trong tay phần đỗ. Tuy nhiên cũng có người trượt cả phần này, do yếu tố tâm lý. Giám khảo của Sở GTVT ngồi cạnh sẽ yêu cầu bạn các thao tác cơ bản của lái xe trên đoạn đường chừng vài trăm mét. 

 

Tóm lại: yếu tố quan trọng nhất vẫn là yếu tố tâm lý, những người một đời trải qua rất nhiều kỳ thi rồi nhưng kỳ thi sát hạch lái xe vẫn run, thi xong rồi ai cũng thấy nhẹ nhàng, và nhận được một câu muôn thuở "chúc mừng bạn, bạn đã đậu" trên khuôn mặt rạng rỡ của những người sẵn sàng cho việc lái xe.

 

Chúc các bạn thi tốt !
 • TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP GIAO THÔNG VẬN TẢI VIỄN ĐÔNG

  Đia chỉ : Số 224 Nguyễn Thái Bình , P.12 , Q.Tân Bình , TP.HCM

  Văn phòng : Số 202 Đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  Sân tập lái xe:  322/27 Nguyễn Thị Nê, Xã Phú Hòa Đông, Củ Chi, TP. HCM

  Điện thoại: 028 62587592

  Email: ttdayngheviendong@gmail.com

 • Thống kê

  Đang online: 2 | Trong ngày: 14 | Tổng truy cập: 313538

  Đăng ký nhận thông tin mới và chương trình khuyến mãi